Hoạt động ngoài giờ
Liên đội Tiểu học Vĩnh Thọ thăm làng gốm
07:52:07 AM | 18/04/2015
BAN CHỈ HUY LIÊN ĐỘI TIỂU HỌC VĨNH THỌ THAM QUAN LÀNG GỐM LƯ CẤM – NGỌC HIỆP

Sản phẩm gốm là mặt hàng qúy, vì nó làm bằng bàn tay, khối óc của người thủ công - từ tạo hình, tạo dáng, đến nét vẽ khắc hoa văn, các loại men được nung ở nhiệt độ cao, gốm không bị ngấm nước, men không bị thời gian làm mòn. Chính vì những điều đặc biệt có một không hai ấy, mà từ lâu làng gốm không chỉ đơn thuần là một làng nghề thủ công truyền thống, mà còn trở thành một địa điểm tham quan thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Nhưng đối với Làng Gốm Lư Cấm theo thời gian đã trôi vào quên lãng, không còn sầm uất nhu trước kia nữa, vào làng Gốm chỉ còn vài gia đình hoạt động.  Để góp phần bảo tồn và duy trì làng nghề truyền thống của quê hương mình Chi đoàn trường Tiểu học Vĩnh Thọ phối hợp với Đội TNTP Hồ Chí Minh tổ chức dẫn học sinh tham quan và tìm hiểu ngành nghề truyền thống này.

Chiều ngày 09/04/2015 - Thật may mắn  là được thăm một trong số các lò gốm thủ công hiếm hoi còn sót lại ở làng gốm Lư Cấm. Ở đây người ta nung gốm bằng than. Kiểu lò này đã tồn tại từ rất lâu nhưng theo bác chủ lò kể lại, nung bằng loại lò này chất lượng sản phẩm sẽ không đều mà người thợ lại rất vất vả. Thế nên, hiện nay, hầu hết cả làng đã chuyển sang sử dụng lò gas. Lò gốm thủ công gồm 3 tầng, cao khoảng 9m, xung quanh chất đầy than, củi và còn có cả những cái bao để đựng sản phẩm cho vào lò. Gọi là bao nhưng nó được làm từ đất chịu lửa, có hình dạng như cái cối xay.

Bác chủ lò cho biết để có được sản phẩm bán ra thị trường, bác phải nung trong 3 ngày. Bác còn mô tả sơ qua cho chúng tôi về các công đoạn làm một sản phẩm gốm: nhào đất, nặn, phơi, vẽ, nhúng men, nung,… Nghe thì đơn giản thế nhưng ở mỗi công đoạn đều đòi hỏi người thợ gốm phải thật khéo léo, đôi khi còn đến độ tinh xảo.

Cuối cùng là màn học sinh thích thú nhất đó là thử làm “nghệ nhân gốm”. Mỗi người tự tạo cho mình một sản phẩm tùy theo sở thích. Quả là không đơn giản chút nào. Ai cũng say sưa với “tác phẩm” của mình nhưng mỗi khi có người hoàn tất công đoạn nặn thì tất cả lại phải cùng nhau phỏng đoán xem nó là cái gì.

Buổi tham quan kết thúc trong sự tiếc nuối của thầy và trò. Một buổi học mà chơi, chơi mà học như thế này làm học sinh không thể quên được. Buổi học thật bổ ích.

Các bài viết cũ hơn
    Trường tổ chức cho học sinh dã ngoại
Tuần này: 588
Tuần trước: 771